Để làm tốt bài thi Tuyển Sinh mônVật Lý

Nhìn chung trong các môn thi đại học khối A, qua những năm gần đây, ta thấy nội dung và chất lượng của môn thi Vật lí gần như ổn định nhất. Điều đó thể hiện trong cấu trúc đề thi được trải rộng qua hầu hết các chương trong chương trình Vật lí lớp12 cũng như thời lượng dành cho mỗi phần, mỗi câu.

Toàn đề 50 câu gồm 40% câu trung bình khá, 40% câu khá và 20% câu mang tính phân loại cao dành cho học sinh giỏi. Phần câu hỏi trắc nghiệm mang tính lý thuyết từ 10 đến 12 câu, đa số rơi vào dao động âm, dao động tắt dần, duy trì hay cưỡng bức, một phần ở động cơ điện, máy phát điện, các tính chất đặc trưng của ánh sáng, các hiện tượng thế hiện tính hạt, tính sóng, v.v…Từ 3 đến 4 câu về vật lý vi mô, phóng xạ và hạt nhân… Để làm tốt các dạng lí thuyết này, thí sinh không những phải thuộc bài mà còn phải hiểu rõ sâu sắc các kiến thức trong sách giáo khoa.

Còn lại là các câu hỏi tính toán, dạng một bài toán tự luận thu nhỏ. Phần lớn rơi vào chương dòng điện xoay chiều, sóng ánh sáng, sóng dừng, dao động lò xo, con lắc đơn, lượng tử ánh sáng, phóng xạ. Phần bài tập sóng ánh sáng thường là giao thoa ánh sáng với những kiến thức quen thuộc như tìm số vân, vị trí vân trùng,.v.v…Phần bài tập hạt nhân nguyên tử chú ý đến năng lượng liên kết riêng, số hạt nhân phân rã trong hiện tượng phóng xạ, năng lượng phản ứng,.v.v..

Với phần dao động cơ học, học sinh thường vướng ở vấn đề thời gian đi từ điểm này đến điểm kia. Trừ một số trường hợp đặc biệt có thể học thuộc, nên chú ý phương pháp giải tổng quát dựa vào mối liên hệ giữa dao động điều hòa và chuyển động tròn đều. Với phần dòng điện xoay chiều, một số câu hơi khó có thể vẽ giản đồ và dùng kiến thức hình học đơn giản để giải. Nếu thí sinh ôn luyện kĩ, biết áp dụng những kết quả của các bài tập như một công thức sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Để làm bài có hiệu quả, các em nên theo một vài nguyên tắc sau.

Trước hết phải đọc tổng quát thật nhanh cả đề và tô sẵn những câu lý thuyết mà các em biết chắc chắn đúng. Những câu tìm phát biểu sai thì tô lên chữ sai để khỏi lầm khi chọn đáp án đúng.

Sau đó, nên làm lý thuyết trước (chiếm khoảng trên 30%). Những câu nào chưa suy luận được thì đánh dấu lại ngoài lề đề thi, để xong hết làm lại sau.

Về phần bài tập, vì có nhiều mã đề nên không như thi tự luận thường cho câu dễ trước, câu khó sau. Do đó, câu nào làm nhanh, chắc đúng thì làm trước, tô luôn trên đáp án. Các câu cần tính toán qua hai, ba giai đoạn thì làm sau. Đừng mất tinh thần khi gặp 2, 3 câu đầu tiên khó. Có những câu chỉ cần nửa phút là xong, có những câu làm tới 10 phút vẫn chưa xong.

Tóm lại, phải ôn thật chắc lý thuyết, thuộc nằm lòng các công thức để có thể thao tác nhanh, vận dụng thuần thục; đồng thời rèn luyện kĩ năng tính toán nhanh và chính xác.Thời gian làm gần hoàn chỉnh một đề thi là khoảng 60 phút cho học sinh khá, giỏi. Còn lại 30 phút để coi lại các câu còn nghi ngờ và một, hai câu thật sự khó .

Chúc các em đạt kết quả tốt.

theo Cẩm nang tuyển sinh 2012

About thayvinh